Hiện nay, vật liệu xanh vô cùng phát triển trong ngành xây dựng và được kỳ vọng sẽ dần thay thế cho những nguyên liệu khác. Việc này góp phần làm giảm đáng kể về tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra hiện nay.

Xu hướng xây dựng bền vững khuyến khích sử dụng về những loại vật liệu xanh, thân thiện đối với môi trường và những giải pháp để tiết kiệm năng lượng nhằm hạn chế tối đa tác động lên môi trường mà vẫn đảm bảo về công năng, thẩm mỹ và hiệu quả kinh tế của các công trình.

Vật liệu xanh là gì? Tại sao lại cần ứng dụng vật liệu xanh vào trong xây dựng?

Vật liệu xanh được hiểu giống như là các loại vật liệu được sản xuất và sử dụng không gây hại đến với môi trường, có thể tái chế được hoặc phân hủy xanh. Như vậy cả vòng đời, từ khâu sản xuất vật liệu cho đến khi hết hạn sử dùng, vật liệu xanh đều thân thiện và không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống.

Do đó mà vật liệu xanh rất an toàn và được khuyến khích sản xuất và sử dụng ở trên toàn thế giới, trong rất nhiều ngành nghề cuộc sống và công nghiệp hiện nay. Vật liệu xanh không chỉ mang đến lợi ích cho môi trường mà còn tốt đối với cả sức khỏe của người sản xuất lẫn người sử dụng.

Hiện nay thì các loại vật liệu xanh thường có chi phí sản xuất khá cao song nếu như xét chi phí lâu dài lại tiết kiệm hơn các loại vật liệu truyền thống rất nhiều. Sản xuất về vật liệu xanh hiện nay cần phải đảm bảo 2 tiêu chí sau:

  • Tiêu tốn ít về năng lượng để sản xuất
  • Sử dụng tốn ít về năng lượng

Rất nhiều loại vật liệu xanh đã được ứng dụng vào trong ngành xây dựng – một trong những lĩnh vực hiện đang được quan tâm hàng đầu. Đặc biệt là ở các nước phát triển, loại vật liệu này đã dần phổ biến hơn. Vật liệu xây dựng xanh xu hướng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng đang được rất nhiều các nhà đầu tư quan tâm ngày nay.

Xu hướng về sử dụng vật liệu xanh ở Việt Nam hiện nay

Trong ngành vật liệu xây dựng hiện nay, gạch nung hiện đang là loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất nhưng cũng gây ra rất nhiều hệ lụy tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người nhất. Các nguyên liệu xanh đã được nghĩ tới và được ứng dụng.

Một số nơi đã lựa chọn để sử dụng về loại vật liệu xây dựng có nguồn gốc từ tre, nứa, rơm, sợi nấm,… song có đặc tính chưa tốt để thay thế được cho loại gạch nung. Tuy nhiên hiện nay đã xuất hiện về loại gạch không nung được sử dụng tại khá nhiều công trình hiện nay.

Nhà nước hiện cũng đang có chính sách giúp thúc đẩy ứng dụng gạch không nung thay thế cho loại gạch nung trong xây dựng.

Trong đó quyết định về 567/QĐ-TTG vào 4/2010, đưa ra mục tiêu sử dụng từ 20 – 25% vật liệu xanh này trong xây dựng vào năm 2015 và đạt từ 30 – 40% vào năm 2020. Cùng với đó, tất cả những công trình dùng nguồn vốn Nhà nước đều phải dùng vật liệu xanh trong việc xây dựng.

Với chính sách thúc đẩy của Nhà nước hiện nay, thì chắc chắn rằng ngành vật liệu xây dựng Việt Nam sẽ sớm sản xuất và ứng dụng nhiều loại vật liệu xanh, thông minh, thân thiện hơn với môi trường.

Vai trò quan trọng của vật liệu xanh trong xây dựng ngày nay

Theo như thống kê hiện nay, để sản xuất ra được khoảng một tỷ viên gạch nung bằng đất sét thì sẽ cần phải tiêu tốn khoảng hơn khoảng 70ha đất sét hay là đất nông nghiệp và lượng khí về CO2 thải ra trong quá trình về khai thác.

Sản xuất lên tới gần khoảng từ 20 triệu tấn khí, chưa kể đến sau khi công trình bị dỡ bỏ gạch nung hầu như không thể sử dụng để làm tái chế lại được mà còn rất khó phân hủy và khi phân hủy gây hại cho đất và môi trường.

Như vậy, có thể thấy rằng với việc sử dụng về loại vật liệu truyền thống là gạch nung không chỉ gây hại về cho môi trường sống của con người mà còn làm mất đi nguồn đất sử dụng trong nông nghiệp, có thể gây ra việc xói mòn đất,…

Vì vậy mà vật liệu xây dựng xanh ra đời là nhu cầu vô cùng cấp thiết hiện nay trong ngành xây dựng.

Thực tế cũng đã chứng minh rằng, bằng việc sử dụng về loại vật liệu xanh trong các công trình mang đến rất nhiều lợi ích như là về: tiêu tốn ít về tài nguyên sản xuất hơn, có thể sử dụng để tái chế giúp tiết kiệm về chi phí cho toàn xã hội, giảm trọng lượng của các công trình mà lại còn có độ bền bỉ cao hơn và tiết kiệm về năng lượng,… quan trọng hơn cả là để góp phần bảo vệ môi trường sống một cách hiệu quả.