Một công trình xây dựng được đánh giá là công trình xanh cần phải tuân thủ nhiều tiêu chí và tiêu chuẩn do các hiệp hội – hội đồng thẩm định xây dựng có uy tín đặt ra. Đạt được những chứng chỉ này đồng nghĩa với việc công trình được công nhận là sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường. Ở Việt Nam hiện tại có khá nhiều tiêu chuẩn kiến trúc xanh để đánh giá công trình như LEED, LOTUS, EDGE, Green Mark,.. . Trong bài viết này TONA sẽ giới thiệu đến các bạn tiêu chuẩn LEED là gì? Ưu nhược điểm của hệ thống đánh giá công trình xanh LEED.

1. Tiêu chuẩn LEED là gì?

Leadership in Energy and Environmental Design (LEED) – tạm dịch “Thiết kế đạt chuẩn hàng đầu về Năng lượng và Môi trường” là một chứng chỉ được công nhận quốc tế và cấp bởi US.Green Building Council (USGBC) – Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ – một tổ chức phi chính phủ chuyên đánh giá các công trình, toà nhà đạt chuẩn thân thiện với môi trường.

Leed Consultancy Diagram

LEED là một tiêu chuẩn rất thuyết phục bởi sự linh hoạt vì nó dễ dàng áp dụng cho tất cả các loại công trình – từ công trình thương mại cho đến dân cư. Nó hoat động trong suốt quy trình xây dựng – thiết kế và xây dựng, vận hành và bảo hành, trang bị cho con người những sư đổi mới đáng kể. Và LEED mở rộng các lợi ích của mình vượt khỏi những lĩnh vực xây dựng đặc thù, lạc hậu vào những lĩnh vực có liên quan trong quá trình phát triển.

2. Thang điểm tiêu chuẩn LEED

Để đạt được chứng chỉ LEED, các công trình kiến trúc phải đáp ứng tất cả các điều kiện tiên quyết và đạt được điểm tín chỉ theo từng hạng mức. Điểm tín chỉ càng cao càng cho thấy dự án bất động sản này bền vững và thân thiện với môi trường hơn những công trình khác. Cấp độ chứng nhận của chuẩn LEED thường theo các ngưỡng dưới đây:

 • Được chứng nhận: 40-49 điểm
 • Bạc: 50-59 điểm
 • Vàng: 60-79 điểm
 • Bạch kim: 80+ điểm.
Phân hạng tiêu chuẩn LEED

3. Ưu – nhược điểm của LEED.

Về ưu điểm:

 • Chứng chỉ LEED được công nhận ở nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ. Việc dự án bất động sản đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe có thể là một yếu tố khiến các doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia lựa chọn địa điểm của bạn làm nơi đặt trụ sở, văn phòng làm việc.
 • Những tòa nhà thân thiện với môi trường, đạt chuẩn quốc tế là một cách làm vô cùng hữu hiệu để quảng bá dự án với công chúng, nâng cao hình ảnh và vị thế của chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng đến đối tác, khách hàng, nhà cung ứng và với công chúng.
 • Việc xây dựng dự án bất động sản đạt chuẩn LEED cũng là cách để doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu của chính phủ và các tổ chức, cơ quan nhà nước về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.
LEED Certification Requirements

Về nhược điểm:

 • Việc đáp ứng các yêu cầu, quy định để đạt chứng chỉ LEED đòi hỏi các doanh nghiệp phải bỏ nhiều chi phí trong quá trình thiết kế, thi công và bảo trì dự án bất động sản. Điều này khiến giá thuê văn phòng của các dự án bất động sản chuẩn LEED thường cao hơn so với mặt bằng chung trên thị trường.
 • Một số các quy định liên quan tới chuẩn LEED có thể không phù hợp với đặc thù tại Việt Nam. Đây là lý do mà nhiều chủ đầu tư cố gắng để dự án của mình đạt cả 2 quy chuẩn: LEED và LOTUS.

Dù tồn tại một vài điểm bất cập, xong với những lợi ích của mình, tiêu chuẩn LEED vẫn đang là một trong những hệ thống đánh giá công trình xanh phổ biến tại Việt Nam. Tính đến hết năm quý II/2022, có 129 công trình đạt chứng chỉ LEED tại Việt Nam và tổng 233 dự án được công nhận là công trình xanh dựa trên những tiêu chuẩn khác (EDGE,LOTUS) theo thống kê của Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC.

  Là một đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực xây dựng xanh, Tona luôn hướng đến sử dụng những giải pháp xây dựng giảm tối thiểu tác động đến môi trường. Theo đó, dự án Nhà máy Spartronics 2 Việt Nam mà TONA là đơn vị chịu trách nhiệm tổng thầu thiết kế và thi công M&E cũng đạt được tiêu chuẩn LEED Gold trong hệ thống đánh giá toàn cầu của USGBC.

  Spartronics 2 Vietnam LEED has achieved Gold Standard

  Một số điểm nổi bật có thể kể đến như:

  • Các vật liệu thi công fit out và xây dựng thân thiện với môi trường
  • Hệ thống chiếu sáng tích hợp cảm biến tự điều chỉnh để tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải.
  • Trang bị hệ thống hút và xử lý gió thải đảm bảo thu gom và xử lý 100% gió thải trong quá trình vận hành sản xuất
  • Sử dụng các vật liệu cách âm, cách nhiệt trên mái và các vách ngăn để giảm tiêu hao năng lượng
  • Hệ thống xử lý nước theo tiêu chuẩn loại A, có khả năng thu hồi và tái sử dụng nước.
  • Hệ thống báo cháy thông minh với tiêu chuẩn FM200 tại các vị trí trọng yếu
  • Trang bị hệ thống trạm sạc cho xe điện
  • Không gian làm việc dạng Open Space, và mật độ cây xanh nhiều tại nơi làm việc. Tỉ lệ phủ xanh đạt gần 40%