Đối với một công trình xây dựng công nghiệp, thương mại hoặc dân dụng, người ta luôn chia các hạng mục thi công của công trình ra thành hai mảng: Xây dựng và Cơ điện. Có thể xem phần Xây dựng như là bộ khung xương và diện mạo, còn hệ thống cơ điện như là lục phủ ngũ tạng, các cơ quan chức năng. Công trình chỉ thực sự “sống” khi có sự kết hợp đồng thời giữa hai phần này và chỉ “sống” thật khoẻ mạnh khi phần Xây dựng và Cơ điện thực sự đảm bảo chất lượng.

TONA Construction là tổng thầu Thiết kế & Xây dựng cung cấp các giải pháp tổng thể cho các công trình công nghiệp – thương mại – dân dụng và đầu tư phát triển điện năng lượng mặt trời mái nhà quy mô lớn.

Trong bài viết này hãy cùng TONA tìm hiểu về “Tổng thầu Cơ điện là gì?” và “Trách nhiệm của nhà thầu Cơ điện đối với công trình là như thế nào?”.

Tổng thầu cơ điện là gì? Các hạng mục Cơ điện

Tổng thầu cơ điện hay còn được gọi là tổng thầu M&E, viết tắt của Mechanical & Electrical, nghĩa là cơ khí và điện. Hệ thống cơ điện là một phần quan trọng không thể thiếu trong các công trình hiện đại. Hệ thống cơ điện chiếm khoảng 30 – 50% trong toàn bộ thi công công trình.

Trong một công trình, hệ thống cơ điện được chia thành các hạng mục sau:

  • Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (ACMV)
  • Hệ thống báo cháy và chữa cháy
  • Hệ thống điện
  • Hệ thống cấp thoát nước

Phần Cơ (Mechanical) trong công trình chiếm khối lượng lớn là vào hạng mục Hệ thống thông gió và điều hòa không khí (ACMV). Còn lại là các hạng mục như: Cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh (Plumbing & Sanitary); Hệ thống phòng cháy và chữa cháy (Fire alarm & Fire fighting), Hệ thống GAS trung tâm, Hệ thống thang máy…

Phần Điện (Electrical) là nguồn năng lượng chính cho toàn bộ hệ thống của công trình, bao gồm các hạng mục liên quan đến Điện: phân phối, cung cấp điện; chiếu sáng; điều khiển và Điện nhẹ (Extra Low Voltage – ELV)

hệ thống thông gió

Ảnh: Hệ thống thông gió

cơ điện-hệ thống pccc

Ảnh: Hệ thống Phòng cháy – Chữa cháy

hệ thống điện

Ảnh: Hệ thống điện

hệ thông dây điện

Ảnh: Hệ thống nguồn điện

hệ thống cấp nước

Ảnh: Hệ thống lọc nước

Các tiêu chí lựa chọn tổng thầu cơ điện

Các hạng mục cơ điện thường được tính toán, thiết kế, triển khai và giám sát bởi tổng thầu cơ điện, với mục đích đảm bảo hiệu quả và độ tin cậy của các hệ thống này trong quá trình vận hành và sử dụng. Để chọn được một nhà thầu đạt chuẩn, chủ đầu tư nên lưu ý yếu tố đánh giá chất lượng nhà thầu cơ điện dưới đây:

Dựa vào năng lực, kinh nghiệm thi công: Điều quan trọng nhất trong việc lựa chọn nhà thầu cơ điện là kinh nghiệm và năng lực. Nhà thầu cơ điện cần đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn trong thiết kế, thi công và vận hành các hệ thống cơ điện. Nhà thầu cần đưa ra phương án kỹ thuật, phương thức thực hiện hợp lý. Có đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao để thi công và giám sát các hệ thống cơ điện cũng là điều quan trọng.

Dựa trên pháp lý pháp nhân, mức độ tin cậy: Cần xem xét và đảm bảo các thông tin pháp lý của nhà thầu cơ điện, bao gồm giấy phép hoạt động, bảo hiểm và các giấy tờ liên quan đến thực hiện dự án. Ngoài ra, phải có khả năng tài chính để thực hiện dự án trong thời gian quy định và đảm bảo việc cung cấp nguồn lực và vật tư đầy đủ.

Dựa vào tiến độ thi công và giá cả thi công: Giá cả là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn nhà thầu cơ điện. Tuy nhiên, việc chọn nhà thầu chỉ dựa trên giá cả rẻ nhất không phải là phương pháp tốt nhất. Cần phải xem xét đến chất lượng và hiệu quả của dự án. Cần thực hiện cam kết thời gian thi công với nhà thầu để đảm bảo tiến độ, hiệu quả công trình.

Đảm bảo an toàn lao động: Một yếu tố quan trọng nữa phải kể đến trong những kinh nghiệm chọn nhà thầu cơ điện uy tín đó chính là lựa chọn nhà thầu thi công cơ điện có phương án bảo vệ người lao động. Các nhà thầu trong quá trình thi công phải tuân thủ luật an toàn lao động: đội mũ, mặc quần áo bảo hộ, quy cách về giàn giáo, cotpha…Nên yêu cầu nhà thầu cung cấp các chứng chỉ về an toàn lao động.

an toàn lao động

TONA Construction luôn ưu tiên đến việc đảm bảo chất lượng thi công cho công trình để hệ thống có thể hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu suất cao. Trong quá trình thi công, yếu tố an toàn lao động và công tác HSE (Health, Safety and Environment) luôn được chú trọng và đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt.

hse công trình

Trách nhiệm của nhà thầu cơ điện

Vai trò của tổng thầu cơ điện và đội ngũ kỹ thuật góp phần quan trọng trong quá trình hoàn thiện dự án. Trách nhiệm của tổng thầu cơ điện đối với chủ đầu tư bao gồm:

Thiết kế: Đảm nhiệm thiết kế các hệ thống cơ điện cho dự án, bao gồm tính toán kỹ thuật, lập bản vẽ và đảm bảo tính khả thi và đáp ứng các tiêu chuẩn quy định.

Quản lý thi công: Quản lý các công ty con và nhà thầu phụ để đảm bảo tiến độ thi công, chất lượng và an toàn của các hệ thống cơ điện. Tổng thầu cũng phải đảm bảo tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn và pháp luật liên quan đến công trình cơ điện.

Kiểm tra và bàn giao (Testing & Commissioning): Phải thực hiện kiểm tra các hệ thống cơ điện trước khi bàn giao cho khách hàng sử dụng. Đội ngũ kỹ thuật viên cũng phải đảm bảo rằng các hệ thống đã được kiểm tra đầy đủ, đáp ứng các tiêu chuẩn và chất lượng yêu cầu.

Bảo trì và sửa chữa (Operation & Maintenance): Tổng thầu cơ điện có thể có trách nhiệm bảo trì và sửa chữa các hệ thống cơ điện trong suốt quá trình sử dụng sau khi bàn giao cho khách hàng.

Các tiêu chí TONA Construction đề ra khi hợp tác với các Chủ đầu tư:

  • TONA cam kết đồng hành cùng Chủ đầu tư trong suốt thời gian tồn tại của dự án với phương châm “An toàn, Chất lượng & Độ tin cậy cao trong dài hạn”.
  • Thiết lập mối quan hệ tốt và hiểu biết sâu sắc về các quy định và chính quyền tại địa phương trong bối cảnh thay đổi của chính sách và quy định nhằm đảm bảo an toàn cho Chủ đầu tư.
  • Chuyên môn và kinh nghiệm về công nghệ cùng với sự thấu hiểu nhu cầu của Chủ đầu tư để đưa ra giải pháp kỹ thuật tốt nhất.
  • Chi phí hợp lý và hiệu quả mà không đánh đổi chất lượng dự án, được cung cấp bởi đội ngũ nhân sự lành nghề, chuyên nghiệp, sáng tạo của TONA.
  • Tư duy phục vụ khách hàng nhằm đáp ứng hiệu quả nhu cầu của Chủ đầu tư với tinh thần “có-thể-làm-được” và chịu trách nhiệm cao nhất.
  • Tiên phong và chuyên tập trung vào giải pháp “Thiết kế & Xây dựng xanh, bền vững” cho nhà máy công nghiệp tại Việt Nam để đồng hành cùng mục tiêu phát triển bền vững của các Chủ đầu tư.

Dự án nhà máy Spartronics Việt Nam

Nhà máy Spartronics khởi công vào tháng 4/2021 tại KCN Nam Tân Uyên tỉnh Bình Dương với quy mô diện tích xây dựng 40.000m2 và diện tích sàn 23.000m2.

Spartronics Việt Nam là công ty có vốn 100% FDI từ Mỹ, thuộc Tập đoàn Sparton (Mỹ), tập đoàn nổi tiếng toàn cầu trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghệ cao với hơn 114 năm lịch sử thành lập.

Dự án được hoàn thành vào tháng 12 năm 2022 và hiện tại đã bước đầu đi vào hoạt động. Đây được xem như là một trong những nhà máy “xanh” đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn LEED Gold trong thang tiêu chuẩn LEED của US.Green Building Council.

Xem thêm: Các dự án của TONA Construction.

cơ điện nhà máy

toàn cảnh nhà máy

Định vị là một “Green Contractor”, TONA là “Đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực xây dựng xanh” để đồng hành cùng quý khách hàng và đối tác trong các mục tiêu phát triển bền vững và xanh hoá sản xuất, góp phần vào mục tiêu giảm phát thải và hạn chế biến đổi khí hậu. “Make It Possible & Build It Right” là tinh thần mà TONA luôn hướng đến nhằm đảm bảo thực hiện “đúng’ những cam kết đã đề ra ban đầu với quý khách hàng và đối tác.